Những Điều Nên Biết

Từ A-Z về bệnh nhân xơ tử cung phụ nữ…

Nhân xơ tử cung là bệnh phổ biến ở phụ nữ sau 30 tuổi và thường là đối tượng đã quan hệ tình dục. Có khoảng 30 % chị em có nguy cơ mắc bệnh lý này.

Nhân xơ tử cung không phải bệnh nguy hiểm bởi đa phần là lành tính. Tuy nhiên, các triệu triệu chứng bệnh có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Một số ít các trường hợp là u ác tính có nguy cơ dẫn tới ung thư.

Nhân xơ tử cung là bệnh gì?

Nhân xơ tử cung là tên gọi khác của bệnh u xơ tử cung. Những khối u phát triển từ thành tử cung, cấu tạo bởi nhứng tế bào cơ tử cung. U xơ có nguy cơ là một khối hoặc rất nhiều khối u gây ra. Kích thước của nó có nguy cơ chuyển biến cùng thời gian phát triển.

nhân xơ tử cung 1

Tuy được gọi là u nhưng nhân xơ tử cung đa phần là lành tính

Nhân xơ tử cung được gọi là u nhưng cùng các bác sĩ chuyên khoa, rất rất nhiều đều là những khối u lành tính, chỉ có 0,1% trường hợp là phát triển thành ung thư. Tỉ lệ nhân xơ tử cung kích thích cùng tuổi, dưới 5% bị u xơ trước 30 tuổi; 25-30% xảy ra trong khoảng 30 – 39 tuổi; 60% ở khoảng độ tuổi 40 – 49 và hầu như không có u xơ ở tuổi trước dậy thì.

Đa nhân xơ tử cung là gì?

Đa nhân xơ tử cung là bệnh u xơ tử cung nhưng do số lượng của các khối u xơ xuất hiện với cường độ rất nhiều hơn và được gọi là đa nhân xơ.

Hiện nay, vẫn chưa xác định được quang trọng xác nguyên nhân trực tiếp gây bệnh nhân xơ tử cung ở phụ nữ, nhưng giới chuyên môn cảm thấy rằng nội tiết tố oestrogen có tác động rõ ràng lên nhân xơ. Tuy nhiên, nhận định này vẫn còn trong diện tham khảo và thẩm định.

Nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh

Chưa biết đích xác nguyên nhân trực tiếp nhưng có rất nhiều lý do gián tiếp gây ra tình trạng nhân xơ tử cung đã được đề cấp đến. Chúng có:

  • Yếu tố di truyền: Nhiều ư xơ mang sự chuyển biến gen khác với tế bào cơ tử cung bình thường. Có rất nhiều bằng triệu chứng cho thấy rằng u xơ có xu hướng xảy ra cùng gia đình.
  • Estrogen và Progesterone: U xơ có rất nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường và có xu hướng teo lại sau mãn kinh do sự suy giảm hormone.
  • Béo phì: Thừa cân sẽ làm suy giảm chất đề kháng insulin, từ đó kéo cùng sự suy giảm công việc của các bội phận khác như thận, tuyến giáp, vùng dưới đồi….Chính tuyến giáp lại là địa chỉ có ảnh hưởng rất lớn đến nội tiết tố nữ. Rối loạn tuyến giáp có nguy cơ gây hiện tượng cường oestrogen, từ đó dẫn tới nguy cơ mắc nhân xơ tử cung.
nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung có nguy cơ khiến mẹ “làm bạn” với nhà vệ sinh đều đặn

Dấu hiệu nhận biết

Về cơ bản, nhân xơ tử cung có nguy cơ gây ra các triệu triệu chứng từ nhẹ, thoáng qua đến rất rất nhiều triệu triệu chứng điển hình như đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Một số dấu hiệu rất dễ nhận biết:

  • Tăng áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng dẫn đến mắc tiểu đều đặn
  • Táo bón hoặc đau bụng (trực tràng)
  • Đau lưng hoặc đau bụng

Nếu u xơ tử cung to, nó có nguy cơ chèn lên dạ dày, làm bụng bệnh nhân to ra trông như đối tượng đang mang thai. Đó cũng là lý do rất nhiều mẹ mắc bệnh mang thai giả.

Nhân xơ tử cung và việc mang thai

Nhân xơ tử cung tuy là bệnh liên quan đến thành tử cung nhưng không hề gây trở ngại cho nguy cơ sản sinh dù vẫn có một số phụ nữ có u xơ thường chịu những rủi ro trong thai kỳ và khi sinh.

Mắc bệnh u xơ tử cung trong thai kỳ có nguy cơ gây ra đau vùng chậu và ra mạch máu rất nhiều sau khi sinh, thậm chí cần thiết phải phẫu thuật. Rất hiếm trường hợp u xơ tử cungchặn ống dẫn trứng gây khó khăn cho tiến trình thụ thai hay u xơ phát triển ở trong tử cung làm cho thai nhi khó phát triển bình thường…

Viêm nhiễm phụ khoa có nguy cơ gây vô sinh

Viêm nhiễm phụ khoa có nguy cơ gây vô sinh Tỷ lệ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ lên tới 90%, trong đó nhóm phụ nữ có kiến thức, có thu nhập chiếm hơn 70%. Không chỉ phổ biến mà tình trạng viêm nhiễm vùng kín còn có nguy cơ gây ra các bệnh phụ khoa nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe sản sinh, thậm chí dẫn…

Hướng điều trị bệnh

Để xác định quang trọng xác nhân xơ tử cung, khám sức khỏe định kỳ là cách rất tốt nhất để bác sĩ tkhám ổ bụng kết hợp với khám phụ khoa, soi âm đạo kết hợp với soi buồng tử cung…

Nếu mắc bệnh ở độ tuổi sau 40, sau khi mãn kinh nhân xơ sẽ tự teo đi mà không phát triển nữa. Thế nhưng, nếu đang trong độ tuổi sinh nở 19-25 tuổi nên điều trị càng xớm càng rất tốt.

Hiện đang có hai phương pháp:

  • Điều trị bằng thuốc: Tất cả những loại thuốc được chỉ đinh chỉ tạm thời làm giảm triệu triệu chứng của u xơ, hoặc làm chậm lại sự phát triển của u xơ. Một khi đối tượng bệnh dừng điều trị, u xơ sẽ phát triển trở lại.
  • Phẫu thuật: Có thể thực hiện phẫu thuật mổ phanh hoặc mổ nội soi để trị dứt điểm.

Như vậy, nhân xơ tử cung không phải là bệnh lý nguy hiểm và không ảnh hưởng đế nguy cơ thụ thai của phụ nữ. Để chắc chắn, chị em nên đi khám bác sĩ để có hướng điều trị tích cực nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *