Những Điều Nên Biết

Quên sổ hộ khẩu, giấy khai sinh đi, mã…

Từ năm 2019, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân được bãi bỏ, thay vào đó việc quản lý dân cư được thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh.

Nhập hộ khẩu và làm giấy khai sinh cho trẻ sơ sinh là thủ tục hành chính bắt buộc mà bố mẹ nên tiến hành càng sớm càng rất tốt sau sinh. Để được uy tín rất tốt hơn về các quyền lợi y tế và học tập sau đó trẻ cần thiết được ghi tên vào các giấy tờ trên. Đó là chuyện xưa rồi. Mã số định danh đã xuất hiện và sẽ thay thế những thủ tục rườm rà này từ năm 2019.

mã số định danh 2

Quên những giấy tờ rườm rà đi mẹ nhé, mã số định danh đã ra đời rồi

Trước đây hẳn mẹ vô theo lo lắng khi quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày bé được đăng ký khai sinh,mà chưa nhập khẩu hộ khẩu thường trú cho bé. Nếu quá thời hạn này mà ba mẹ chưa làm thủ tục nhập khẩu hộ khẩu cho con thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Nay đầy đủ thủ thục sẽ được đơn giản hóa vì Chính phủ đã thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Chậm nhất đến đầu năm 2019, công dân khi làm thủ tục hành chính sẽ không cần thiết phải mang sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…, mà chỉ cần thiết cung cấp 3 giới thiệu chính: Họ tên; Mã số định danh cá nhân và chỗ ở là sẽ được giải quyết. Cụ thể:

  • Ở nhóm thủ tục đăng ký thường trú sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức cập nhật giới thiệu trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
  • Các loại giấy tờ về chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú cũng sẽ được bãi bỏ.
  • Việc quản lý tạm trú cũng sẽ không còn “sổ tạm trú” mà thay bằng việc cập nhật giới thiệu cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
  • Các thủ tục như tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ tạm trú, gia hạn tạm trú… cũng được bãi bỏ.

Như vậy, sau khi bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân, đối tượng dân sẽ ăn số định danh cá nhân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến cá nhân.

mã số định danh

Mã số định danh vừa hỗ trợ nhà nước đơn giản quản lý vừa hỗ trợ đơn giản hóa thủ tục hành chính rườm rà

Theo Nghị định 137/2015/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân, mã số định danh cá nhân là dãy số thiên nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia địa chỉ công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con năm 2017

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con năm 2017 Làm giấy khai sinh cho con đúng thời gian quy định sẽ hỗ trợ bảo vệ những quyền lợi chính đáng của trẻ về mặt pháp lý ở địa chỉ bố mẹ đang cư trú. Vì vậy bố mẹ nên tìm hiểu về cách thực hiện, các loại giấy tờ cần thiết chuẩn bị để khai sinh cho bé gồm những gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *