Những Điều Nên Biết

Phụ nữ lười đẻ, trào lưu thôi hay nuôi…

Phụ nữ lười đẻ phải chăng là do quá mải mê cùng đuổi nấc thang sự nghiệp! Đó là xu hướng chung hay do nuôi con thời nay phải “cõng” thêm quá rất nhiều chi phí.

Sau khi sinh, dù nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức đều tốn thêm những khoản chi phí phát sinh khác. Đó có khả năng là bộ dụng cụ hút sữa, hâm sữa hay vệ sinh bình sữa cho bé. Chính vì vậy, rất rất nhiều bà mẹ chỉ quyết định sinh một con duy nhất hoặc thậm chí không có con. Phụ nữ lười đẻ cũng có rất nhiều lý do khác nhau.

Vợ chồng Tổng thống Pháp cũng quyết định không sinh con. Theo vị Tổng thống đất nước của kinh đô ánh sáng tiết lội, lý do vợ chồng ông quyết định không có con là: “Chúng tôi chọn không có con. Với tôi, đây không phải chọn lọc ích kỷ. Do sự khác biệt về tuổi tác nên tôi đã đưa ra quyết định này từ khi còn rất trẻ. Tôi không cần thiết con ruột và cháu ruột nữa”.

phụ nữ lười đẻ

Các biện pháp tránh thai được ăn để giữ mong muốn không sinh thêm con

Tại sao phụ nữ Việt lười sinh con?

Có rất nhiều lý do được đưa ra khi tình trạng lười đẻ ở khu vực thành phố ngày càng tăng cường cao. Và cùng dự đoạn sắp tới Việt Nam cũng sẽ bước vào thời kì dân số già. Có thể kể đến những nguyên nhân:

 • Thời buổi kinh tế thị trường, vợ chồng đều phải đi làm. Phụ nữ cũng có nhu cầu thăng tiến nên sinh thêm con phải cân nhắc.
 • Chốn phồn hoa đô thị, chất lượng cuộc sống tăng cường cao đi kèm nhu cầu hưởng thụ, chị em muốn dành thêm thời gian cho chính bạn, sinh con thì không được tự do nữa.
 • Chi phí ăn học ngày càng đắt đỏ chưa kể bé ốm đau đều đặn
 • Trầm cảm sau sinh, chồng không chia sẻ việc nhà
 • Tâm lý “già cậy con” không còn được giữ rất nhiều bởi đối tượng có thu nhập điều hòa đã có bảo hiểm cũng như tích lũy cho tuổi già…

Nuôi con nay đã khác xưa

Sinh con đầu lòng thôi, nuôi dạy đã vất vả, chưa nói gì là con thứ. Bé còn trong nôi thì lo một kiểu, tới tuổi học mầm non thì chi phí phát sinh đủ thứ. Hầu hết cha mẹ đều cho bé đi học khi được 18 tháng hoặc 2 tuổi. Trường công thì thời gian gửi gây rất nhiều bất tiện cho bố mẹ làm xa hoặc không phải công chức nhà nước. Trườn tư thì học phí chóng mặt.

Trẻ mầm non học ở trường tư thục có học phí khoảng 2 triệu trở lên, trường quốc tế cũng có rất nhiều mức học phí: Có trường từ 5-10 triệu, có trường lại từ 15- 20 triệu trở lên, thậm chí có trường mức học phí đến cả 50 triệu/ tháng.

phụ nữ lười đẻ 1

Những gia đình hai con kiểu mẫu như xay nay không còn rất nhiều

Riêng tiền chi phí học cho con, số tiền chi gia của các gia đình có điều kiện đã bằng hoặc hơn hơn tổng thu nhập của rất nhiều hộ gia đình. “Người nhiều cho con học cùng cách đối tượng nhiều, đối tượng nghèo nuôi con cùng kiểu nghèo nhưng cũng chật vật không kém bởi chi phí nuôi một đứa trẻ ăn học ngày nay khác xưa rất rất nhiều”, một phụ huynh nhận định.

Nuôi con, nếu như trước khi chỉ cần thiết nắm gạo, mớ rau là đủ hàm lượng dinh dưỡng nuôi con thì giờ đây nào cá, nào thịt nào đổi bữa mới ngày. Thêm vào đó nhu cầu cho con được học hành, vui chơi hưởng mức sống cao hơn đã khiến rất nhiều bố mẹ nhận thấy vất vả khi nuôi con và cân nhắc khi sinh thêm con.

Những chi phí bất ngờ khi có con

 • Chi phí mua bình sữa
 • Chi phí gửi trẻ
 • Chi phí “mua” sự tiện lợi
 • Quần áo cùng mùa
 • Dụng cụ nuôi con bằng sữa mẹ
 • Quần áo mẹ trước và sau sinh
 • Tiêm phòng dịch vụ
 • Hóa đơn điện nước tăng cường
 • Dành thời gian cho bé…
Đẻ thoải mái là nội dung đề xuất điều chỉnh mức sinh của Bộ Y tế

Đẻ thoải mái là nội dung đề xuất điều chỉnh mức sinh của Bộ Y tế Bộ Y tế vừa công bố 3 mức đề xuất điều chỉnh mức sinh. Theo đó, mức đề xuất thứ 3 cho phép các cặp vợ chồng được đẻ thoải mái.

Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm

Nhiều mẹ thu nhập thấp sao vẫn nuôi được 2 thậm chí là 3 con ăn học. Trên diễn đàn của các bà mẹ bỉm sữa, muốn đạt được “level” như vậy cần thiết quán triệt tư tưởng ngay từ khi mang thai: Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm.

Mẹ cần thiết có kế hoạch chi tiêu rõ ràng để luôn có một khoản dành ra khi con ốm đau hay gia đình có việc gấp. Tiền tiêu bao nhiêu cũng không đủ, có bao nhiêu cũng chẳng đủ. Kinh tế eo hẹp thì mua hàng vừa phải, chất lượng vừa đủ…

Phụ nữ lười đẻ hay trì hoãn sinh thêm con là chọn lọc của không ít bà mẹ hiện đại. Lựa chọn không còn bó hẹp trong tư tưởng truyền thống. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo rất tốt nhất là phụ nữ nên sinh con trước tuổi 30.

Chẳng cần thiết đi xa, Sài Gòn đã có chốn ngưng chân cho các mẹ mê săn hàng sale

Chẳng cần thiết đi xa, Sài Gòn đã có chốn ngưng chân cho các mẹ mê săn hàng sale MarryBaby Mega Mall 2017 hứa hẹn sẽ mang đến cơn “địa chấn sale” khủng về các sản phẩm dành cho mẹ & bé. Chẳng cần thiết đi đâu cho xa xôi, Sài Gòn đã có chốn ngưng dân cho mẹ bỉm sữa mê hàng sale rồi!

Quảng cáo

Đóng x

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *