Những Điều Nên Biết

Hội triệu chứng đêm thứ hai, nguồn cơn bệnh…

Bệnh trầm cảm sau sinh thường bắt đầu từ những triệu triệu chứng tưởng chừng như rất bình thường nhưng hệ quả để lại khó mà hình dung hết được.

“Từ nay cuộc đời mình sẽ phải gắn với đứa trẻ này sao. Ăn, ngủ không tự do nữa và phụ thuộc vào con…”. Đó là câu hỏi của rất rất nhiều phụ nữ trẻ trong lần đầu làm mẹ. Dường như họ chưa đủ sẵn sàng để đồng hành theo con. Đây quang trọng là căn nguyên của bệnh trầm cảm sau sinh.

Hội triệu chứng đêm thứ hai kể tiếp câu chuyện mà đối tượng mẹ phải đối mặt với những cơn quấy khóc đòi bú, thức đêm trằn trọc. Không phải cứ vượt can xong, đáp ứng 24h đầu tiên bình yên xong. Mẹ phải chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt với hội triệu chứng này. Hơn nữa, sự đau đớn của vết thương sau sinh, bất tiện trong sinh hoạt cũng như áp lực tâm lý lần đầu làm mẹ sẽ càng khiến các bạn có những trải nghiệm không mấy rất dễ chịu.

bệnh trầm cảm sau sinh 2

Mẹ cần thiết chuẩn bị tinh thần trẻ sẽ khóc rất nhiều hơn vào đêm thứ hai

Hội triệu chứng đêm thứ hai

Ngay sau khi sinh, rất nhiều bà mẹ rơi vào trạng thái không đủ ngủ, rất dễ bị xúc động và suy nghĩ lung tung trước một sự việc rất đỗi bình thường. Mẹ luôn có cảm giác chồng không đủ quan tâm, không thấu hiểu những đau đơn mình vừa đáp ứng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa trí não thì đây là hiện tượng sinh lý bình thường do sau sinh nồng độ Estrogen và các chất dưỡng thai hạn chế đột ngột. Sau khoảng một tuần các triệu triệu chứng này sẽ qua đi. Ngược lại, những phụ nữ không vượt qua được thì bệnh sẽ có xu hướng nặng hơn và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh cao.

Trong thời gian đầu sau sinh, vị trí của đối tượng chồng cực kỳ không thể không đủ. Lúc này, mẹ cần thiết nhất sự quan tâm, sẻ chia và hỗ trợ đỡ của ông xã. Đừng nặng lời hay đánh giá thái quá động chám tới tự ái cá nhân sẽ càng rất dễ gây trầm cảm cho mẹ.

Triệu triệu chứng phổ biến của hội triệu chứng đêm thứ 2

  • Cảm thấy muốn khóc rất nhiều lần trong ngày, dù chỉ vì một việc nhỏ
  • Tâm trạng bất ổn, luôn chuyển biến thất thường. Cảm thấy chán nản, buồn phiền
  • Cáu gắt, lo âu, không đủ tập trung
  • Xuất hiện từ 1-3 ngày sau sinh, và có khả năng kéo dài 1-2 tuần sau khi sinh

Biểu hiện của bé bé trong đêm thứ hai

Không khác rất nhiều so với đêm đầu tiên, trong đêm thứ hai thậm chí bé còn đòi hỏi rất nhiều hơn:

Muốn bú cả đêm: Khoảng 60 phút bé lại khóc và đòi bú một lần. Lúc này sữa non chưa rất nhiều, bé chưa biết cách ti bình và nhanh đói hơn nên bú lắt lắt thường xảy ra vào thời gian này. Mẹ sẽ phải chiến đấu theo bé.

Khóc liên tục: Chốc chốc bé lại trở mình và oe oe. Đây là điều bình thường vì con đang điểu chỉnh để thích hợp với môi trường mới lạ.

Làm gì với trẻ sơ sinh khóc dạ đề?

Làm gì với trẻ sơ sinh khóc dạ đề? Nguyên nhân của hiện tượng trẻ khóc dạ đề chưa được xác định rõ ràng. Một số giải thích cho rằng trẻ khóc là do bị đầy hơi, trướng bụng, co thắt hay đau bụng. Trẻ thường khóc dạ đề từ khoảng tuần tuổi thứ 2 và kết thúc vào khoảng 3 tháng tuổi.

Cần làm gì để vượt qua cơn “ác mộng”

Để vượt qua hội triệu chứng đêm thứ hai, mẹ cần thiết:

Tạo sợi dây kết nối mẹ và bé: Để bé được chạm vào bầu ngực của mẹ, được ti khi đói sẽ khiến thiên thần nhỏ cảm nhận được sự ấm áp và bình tĩnh hơn.

Luôn nhờ bố hỗ trợ đỡ: Nếu nhận thấy mệt mỏi, lo âu quá mức, hãy nói theo bố mẹ nhé. Nói rằng mẹ cần thiết bố hỗ trợ và chắc chắn bố luôn sẵn sàng.

bệnh trầm cảm sau sinh 1

Luôn tin vào bản năng làm mẹ để thắt chặt sợi dây tình cảm với bé nhé!

Tin vào bản năng: Bản năng làm mẹ rất mạnh mẽ sẽ hỗ trợ các bạn vượt qua mọi khó khăn. Không ai học cách để trở thành đối tượng mẹ hoàn hảo mà chỉ học cách đồng hành theo con khi bé cần thiết. Vì vậy hãy tin các bạn có khả năng trở thành một đối tượng mẹ như thế.

Quan sát bé kỹ hơn: Đừng bỏ qua những dấu hiệu khác thường của trẻ như khóc quá mức, buồn ngủ, vàng da… Thông báo cho bác sĩ biết ngay nhé!

Luôn thư giãn: Nghĩ về tương lai rất tốt đẹp, những ngày bên con rất nhiều tiếng cười mà chỉ khi làm mẹ mới thấy hiểu được hết. Lạc quan lên hỗ trợ mẹ vui vẻ hơn.

Tích lũy thêm kinh nghiệm: Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải học ngày một ngày hai mà là một tiến trình tích lũy. Tùy vào tính cách của bé mà áp dụng những điều đã biết. Ví dụ khi bé khóc, các bạn có khả năng hát cho bé nghe, mở máy gây ra tiếng ồn white noise, để bé ngậm ti giả hoặc thậm chí là bật máy sấy tóc…

30 mẹo trồng trọt con trong 30 ngày đầu làm mẹ (Phần 1)

30 mẹo trồng trọt con trong 30 ngày đầu làm mẹ (Phần 1) Khi gia đình chào đón thêm một thiên thần nhỏ, có rất rất nhiều thứ mới mẻ khiến các bạn lúng túng và điên đầu trong thời điểm lần đầu làm mẹ. 30 lời khuyên hết sức có ích và thiết thực từ những chuyên gia và các bà mẹ khác dưới đây sẽ hỗ trợ các bạn trong thời gian đầu làm mẹ, định hình một guồng máy công…

Đừng để hội triệu chứng đêm thứ hai dẫn dắt mẹ tới với căn bệnh trầm cảm sau sinh. Hành trình làm mẹ của trẻ con rất nhiều niềm vui lắm, và chắc chắn sẽ phải đối diện với khó khăn. Chỉ cần thiết mẹ sẵn sàng thôi mà!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *