Những Điều Nên Biết

Cho con bú làm giảm nguy cơ lạc nội mạc…

Cho con bú làm hạn chế nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Điều này vừa hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của mẹ và làm tăng cường nguy cơ có tin vui lần kế tiếp.

Bệnh lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô hay tế bào nội mạc xuất hiện bên ngoài tử cung. Mặc dù lạc nội mạc tử cung được xem là lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nguy cơ mang thai của chị em.

Nội mạc tử cung là lớp lót ở trong tử cung có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi tránh khỏi những tác động rất mạnh từ bên ngoài. Lớp nội mạc này thường bong ra khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt và được khôi phục lại sau này.

cho con bú 1

Chon con bú kéo dài tăng cường thêm sức đề kháng cho bé và hạn chế nguy cơ bị bệnh cho mẹ

Cho con bú kéo dài, chỉ lợi mà không hại

Mới đây Medical News Today đã đăng tải giới thiệu về nghiên cứu của Bệnh viện Phụ nữ và Brigham (BWH) ở Boston (Mỹ), ăn dữ liệu từ nghiên cứu sức khỏe bắt đầu từ năm 1989. Nghiên cứu theo dõi hàng ngàn phụ nữ trong hơn 20 năm cho thấy cho con bú mẹ hỗ trợ mẹ hạn chế nguy cơ bị chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.

Với số lượng phụ nữ tham gia lên đến 72.394 đối tượng, trong số này 3.296 phụ nữ được chẩn đoán mắc triệu chứng nội mạc tử cung sau lần mang thai đầu tiên trong thời gian theo dõi. Kết quả công bố của nghiên cứu nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ nữ trong độ tuổi sản sinh:

  • Mẹ cho con bú trong 36 tháng hoặc hơn đã hạn chế được 40% nguy cơ mắc triệu chứng nội mạc tử cung so với những phụ nữ chưa từng cho bé bú sữa mẹ.
  • Nếu chỉ cho bé bú 18 tháng hoặc rất nhiều hơn đã hạn chế gần 30% nguy cơ bị chẩn đoán mắc phải triệu chứng nội mạc tử cung.
Cho con bú bao lâu là chuẩn?

Cho con bú bao lâu là chuẩn? Mỗi khi cho con bú, mẹ không biết khoảng bao lâu có khả năng dừng lại, hoặc dừng lại nhưng băn khoăn liệu bé đã no chưa. Trẻ sơ sinh trong những tháng đầu dường như chỉ ăn và ngủ, vì vậy nếu không nắm rõ điều cơ bản này, cẩn thận bé có khả năng bị không đủ chất.

Lạc nội mạc tử cung làm hạn chế nguy cơ có thai

Khi bị chuẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung thì qua thời gian lớp lạc nội mạc ngày càng dày thêm, dẫn đến các triệu triệu chứng đau bụng kinh dữ dội, rối loạn kinh nguyệt. Quan trọng hơn, lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân khiến cho việc thụ thai ở phụ nữ trở nên khó khăn.

Lý do là lớp nội mạc dày lên sẽ khiến cho tinh trùng khó đi vào buồng trứng. Bệnh lạc nội mạc tử cung làm hạn chế chất lượng trứng cũng như nguy cơ thụ tinh và nguy cơ di chuyển của tinh trùng.

Theo các nghiên cứu y tế cho thấy, có khoảng từ 10 đến 15% phụ nữ vô sinh do lạc nội mạc tử cung, nhất là khi các lớp mô dày và dính chặt vào nhau. Một điều đáng lưu ý nữa là bệnh này rất rất dễ tái phát và khó điều trị dứt điểm. Vì các triệu triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn nên rất nhiều chị em không thăm khám đều đặn khiến lớp lạc nội mạc ngày càng dày hơn

Có 3 phương pháp được cấp phép để điều trị bệnh này đó là:

  • Dùng thuốc hạn chế đau do bác sĩ kê đơn
  • Liệu pháp hormone ăn thuốc ngừa thai hoặc các loại hormone phối hợp có chứa progesterone. Đây cũng không phải phương pháp điều trị lâu dài.
  • Phẫu thuật: Giúp điều trị tận gốc những cơn đau, loại bỏ hết những triệu triệu chứng, đồng thời hỗ trợ tăng cường nguy cơ thụ thai.

Lạc nội mạc tử cung vốn không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng lại cản trở nguy cơ sản sinh của phụ nữ. Ngoài việc bắt buộc phải điều trị dưới phác đồ của bác sĩ thì mẹ đừng quên cho bé bú kéo dài thêm thời gian nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *