Những Điều Nên Biết

Cách cho con bú kiểu đầu tí bị thụt…

Đầu tí bị thụt tuy vẫn có nguy cơ cho con bú nhưng gây rất nhiều khó khăn, đặc trưng là với trẻ sơ sinh. Bé không đủ kiên nhân để “nút ti” lâu nếu sữa ra không “đã miệng”.

Đầu tí bị thụt là tình trạng một phần hoặc toàn bộ núm vú bị tụt vào trong tuyến vú gây khó khăn trong việc cho con bú. Không phải là tình trạng hiếm gặp nhưng đây là vấn đề khiến rất nhiều mẹ sau sinh nhận thấy khó ưa. Cảnh tượng nhìn con đói, ngực thì căng tức vì sữa mới thấy hiểu lòng mẹ bức bối thế nào.

đầu tí bị thụt 1

Đầu tí bị thụt sẽ gây cản trở tiến trình cho con bú của mẹ sau sinh

3 cấp độ thụt đầu ti

Tình trạng núm vú bị tụt vào trong tùy cùng cấp độ mà có những cách khắc phục khác nhau:

Cấp độ 1: Đây là tình trạng rất nhiều chị em gặp phải nhất. Đầu bú tụt ít, có nguy cơ kéo ra một cách rất dễ dàng, có nguy cơ giữ được nguy cơ nho ra mà không cần thiết phải kéo thêm. Kiên trì thực hiện các biện pháp ở nhà là ổn mẹ nhé!

Cấp độ 2: Ở cường độ này, đầu vú có nguy cơ kéo ra được nhưng không giữ được và rất rất dễ bị tụt trở lại. Lúc này mẹ cần thiết tới bệnh viện để tiến này các tiểu phẫu để khắc phục sớm.

Cấp độ 3: Mức độ nặng nhất bởi tình trạng núm vú bị tụt vào tất cả, cần thiết phẫu thuật càng nhanh càng rất tốt để uy tín việc cho con bú và tính thẩm mỹ sau đó.

Nguyên nhân phổ biến

Đầu tí có rất nhiều dạng khác nhau. Các dạng cơ bản nhất gồm: Đầu ti lồi và đầu ti thụt. Chính vì vậy, đầu ti thụt không phải là bất thường. Đây chỉ là một biến thể của dạng chuẩn và nó khá phổ biến ở rất nhiều chị em phụ nữ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có nguy cơ do:

 • Kết cấu cơ thể: Sự ngắn của các ống tuyến sữa, thiểu sản và thiếu hụt các tổ chức liên kết tuyến vú.
 • Do sự teo các tổ chức tuyến vú và tổ chức liên kết tuyến vú sau sinh.
 • Do viêm nhiễm, khối u tuyến vú gây co kéo làm ngắn các ống tuyến vú.

Đầu tí bị thụt vẫn có nguy cơ cho con bú

Chỉ có khoảng 10% phụ nữ có đầu ti bị thụt vào trong và tình trạng này không khẳng định họ sẽ không thể cho con bú. Rất rất nhiều trường hợp, mẹ tất cả có nguy cơ nuôi con bằng sữa mẹ dù cho đầu ngực tụt vào trong. Tất nhiên, tiến trình này cũng đáp ứng những trở ngại:

 • Bé khó bú sữa mẹ: Vì đầu ti quá phẳng hay bị tụt vào trong nên bé khó ngậm núm ti đúng cách, khó lấy được lượng sữa cần thiết để phát triển.
 • Dễ bị tắc sữa: Đầu ti bị thụt sâu thì nguy cơ gây tác nghẽn dòng sữa chảy của mẹ càng rất nhiều. Tắc tia sữa sẽ rất dễ làm mẹ đau nhức và bị viêm ngực.

Cho bé bú đúng cách

Vì đầu ti hơi bất thường một chút nên khi cho con bú, mẹ nên thực hiện cùng cách sau:

 • Tư thế bú đúng ở bé: Miệng bé phải mở rộng rồi ôm quầng vú mẹ, chứ không chỉ “nhay” mỗi đầu ti.
 • Cách mẹ cho con bú: Đặt bé đối diện với một bên ngực mẹ, sao cho mũi (hoặc môi trên) của con đối diện với đầu ti của mẹ. Đợi đến khi bé mở miệng to (các bạn có nguy cơ nhẹ nhàng cọ đầu “ti mẹ” lên môi của bé, gia tăng bé mở miệng), các bạn nhanh chóng đưa miệng con vào bầu vú mẹ.
5 lỗi thường gặp khi cho con bú

5 lỗi thường gặp khi cho con bú Cho con bú là một trải nghiệm bất kỳ phụ nữ nào sau khi sinh cũng phải đáp ứng nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào cho đúng. MarryBaby sẽ hỗ trợ mẹ giải quyết 5 tình huống thường gặp mỗi khi cho con bú. Rất rất dễ dàng nhé!

Cách kéo đầu tí ra ngoài

Với những trường hợp tí bị thụt vào nhẹ, mẹ có nguy cơ áp dụng một số mẹo:

 • Mỗi lần tắm rửa, dùng tay se đầu tí và kéo dài ra để làm giãn các ống sữa bị tắc.
 • Mặc áo ngực vừa phải sẽ hỗ trợ các mô mỡ quanh ngực thúc cho đầu tí chuyển biến vị trí, dịch chuyển ra ngoài rất nhiều hơn.
đầu tí bị thụt

Sử dụng máy hút sữa và cho con bú đều đặn sẽ khắc phục được tình trạng đầu tí thụt cấp độ 1

 • Dùng máy hút sữa để hỗ trợ cho đầu tí (núm vú) nhô ra và kéo ngực ngược về phía sau để hỗ trợ bé rất dễ tìm thấy đầu tí hơn trong khi bú.
 • Áp dụng phương pháp “làm mềm bằng áp lực ngược” (reverse pressure softening): Dùng các đầu ngón tay đã được cắt móng thật ngắn nhấn nhẹ và chắc tay quanh quầng vú ngay dưới đầu tí và đếm đến 50.

Trong trường hợp đầu tí bị thụt vào trong quá lâu mới can thiệp hoặc cường độ thụt của đầu ti quá sâu, các bạn nên gặp bác sĩ có chuyên môn để tìm hiểu giải pháp phẫu thuật tạo hình núm vú. Cách rất tốt nhất để đầu tí bị thụt vào trong vẫn đảm nhận rất tốt vị trí cho con bú quang trọng là phải cho bé bú thật rất nhiều.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *