Những Điều Nên Biết

10 cách vượt qua cảm giác tội lỗi khi…

Mặc dù bé sinh non không phải lỗi của các bạn, cũng không xuất phát từ mong muốn cá nhân của mẹ nhưng rất nhiều bà mẹ vẫn luôn nhận thấy đó mặc cảm.

Mặc dù sinh non nhưng bé cưng bây giờ đã rất mạnh khỏe như một em bé sinh đủ ngày, đủ tháng nhưng rất nhiều mẹ vẫn nhận thấy có lỗi khi bé “đến sớm” so với ngày dự sinh. Điều này ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ rất rất nhiều. “Tội lỗi” cứ đeo bám và gây đau bất kỳ khi nào mẹ nhớ về những ngày tháng khó khăn trước đó.

Để giảm bớt tội lỗi, sau khi sinh, mẹ đã cố gắng bù đắp bất cứ điều gì mà quang trọng các bạn liên tưởng đến rằng đó là rất tốt nhất. Ví dụ như mua sữa đắt tiền nhất, mua rất nhiều đồ chơi, dành đầy đủ thời gian bên con mà không chú ý trồng trọt quang trọng các bạn…

sinh non 3

Không ai muốn sinh non nhưng không phải cứ muốn là được, đúng không mẹ!

Các chuyên gia tâm lý tư vấn mẹ đó không phải là cách rất tốt nhất. Dưới đây là 10 đề xuất hỗ trợ mẹ sớm xóa bỏ cảm giác tội lỗi này:

Ngừng trách quang trọng các bạn

Theo thống kê, trong gần một nửa số trường hợp sinh non, nguyên nhân không rõ. Vì vậy, trừ khi các bạn thực sự bỏ bê việc trồng trọt sức khỏe quang trọng các bạn trong thời kỳ mang thai, nếu không đừng tự trách mình nữa nhé!

Lắng nghe lời giải thích của bác sĩ

Bác sĩ, đương nhiên họ có chuyên môn hơn các bạn. Nếu bác sĩ của các bạn giải thishc rằng việc trẻ ra đời sớm hơn dự định một vào tuần không phải lỗi từ mẹ và ngoài tầm kiểm soát của các bạn. Bạn đừng khăng khăng bác bỏ ý kiến của bác sĩ. Hãy học cách chấp nhận rằng mình không làm gì sai trong thời gian mang thai.

Nói chuyện với những bà mẹ từng sinh non khác

Những hội nhóm trên mạng xã hội hoặc trong những ngày chăm con trong bệnh viện, mẹ có thêm thời gian trò chuyện cùng với những bà mẹ cũng sinh non như mình. Họ cũng có cảm giác tội lỗi. Và các bạn không phải là đối tượng duy nhất. Điều này mang lại cảm giác yên tâm khi biết rằng cuối cùng các bạn cũng đã vượt qua được cảm giác tội lỗi này.

Tận hưởng từng khoảnh khắc với bé cưng

Thay vì tập trung tưởng tượng rằng đó là lỗi của các bạn (dù sự thật có là vậy) hãy chuyển mối quan tâm đó sang con và tận hưởng thêm những khoảnh khắc ngọt ngào cùng bé. Rất có nguy cơ bé đang liên tưởng đến rằng mẹ là đối tượng mẹ rất tốt nhất từ trước đến giờ và bé sẽ rất bực mình nếu mẹ cứ mãi nhận thấy tội lỗi với cách mà các bạn sinh ra bé.

sinh non 2

Bạn đã trồng trọt bé bằng đầy đủ trái tim và nguy cơ của mình, vì vậy hãy tận hưởng khoảnh khắc bên con

Nhìn vào những điểm rất mạnh của các bạn

Bạn là một bà mẹ chu đáo dù là lần đầu làm mẹ. Nghĩ về những điểm rất mạnh trong việc trồng trọt và nuôi dạy con rất nhiều hơn nhé! Ví dụ, các bạn vẫn cố gắng cho con bú bằng sữa mẹ, ru con ngủ, đọc truyện cho con nghe…

Bé lớn lên mỗi ngày là niềm vui của các bạn

Một trong những liều thuốc rất mạnh nhất với bất kỳ hình thức cảm giác tội lỗi nào của mẹ quang trọng là nhìn thấy con lớn lên rất mạnh khỏe mỗi ngày. Ví dụ hôm nay con đã biết cười khi nhìn thấy mẹ, biết lẫy, biết bò… Đó là những bằng chứng không thể chối cãi rằng các bạn đang chăm con đúng hướng và công hiệu.

Chia sẻ cảm xúc với chồng

Trò chuyện với ông xã rằng các bạn không thể ngừng trách mình về việc sinh non. Kể cho chồng nghe những mối quan tâm, nghi ngờ và lo lắng. Chính sự chia sẻ của đối tượng đầu ấp tay gối sẽ hỗ trợ các bạn ổn hơn.

sinh non 1

Đừng quên, các bạn không một mình trong hành trình chăm con, chia sẻ lo lâu cùng chồng nhé

Sống thực tế hơn

Tất cả đều là ngẫu nhiên, các bạn không hề mong muốn chuyện sinh con sớm hơn so với ngạy dự sinh. Tránh dành thời gian tưởng tượng mọi thứ xảy ra với bé, nhất là với bé khó tính, khó ăn, khó chăm đều là lỗi của các bạn.

Nghĩ về tương lai của bé

Hãy suy liên tưởng đến tích cực về tương lai tuyệt vời mà phía trước cho con của các bạn. Vui với niềm vui mỗi ngày cùng con và tưởng tưởng xem một tuần sau bé sẽ chuyển biến như thế nào. Trong một tháng, một năm tới bé sẽ làm được những gì. Bé sẽ mang đến những điều bất ngờ và trải nghiệm lớn lên cùng con sẽ rất tuyệt vời đó.

Nói chuyện với bác sĩ của các bạn

Bạn sẽ sinh thêm một đứa con và con thứ hai của các bạn sẽ được sinh ra sớm đúng không nào. Sinh và trồng trọt con đầu lòng có nguy cơ đã làm các bạn tự tin và nhiệt tình trong việc mở rộng gia đình của các bạn. Đừng giấu những mong muốn cũng như nỗi sợ của các bạn, chia sẻ điều này với bác sĩ phụ khoa của các bạn và làm cùng lời tư vấn của bác sĩ nhé.

“Thần chú” hỗ trợ mẹ tránh trầm cảm sau sinh

“Thần chú” hỗ trợ mẹ tránh trầm cảm sau sinh Trầm cảm sau sinh là căn bệnh thường hay gắn liền với phụ nữ, đặc trưng nhất đối với đối tượng lần đầu làm mẹ. Theo đó, đối tượng mẹ sẽ đáp ứng hàng loạt những cảm xúc như hạnh phúc, vui mừng, lo lắng, buồn rầu, khóc lóc kéo dài…

Cảm giác tỗi lội khi sinh non, hãy sớm vứt bỏ tâm trạng này đi. Thay vào đó dành thêm thời gian bên con và tận hưởng thêm rất nhiều khoảnh khắc tuyệt vời cùng bé cưng nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *